HỌC CÁCH ỨNG XỬ Ở TRẺ MẦM NON – Trường Mầm Non Song Ngữ Hooray

HỌC CÁCH ỨNG XỬ Ở TRẺ MẦM NON

Trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, vì vậy môi trường tiếp xúc xung quanh trẻ và sự hướng dẫn từ người lớn có tầm quan trọng rất lớn giúp trẻ định hình lối ứng xử trong quá trình phát triển. Thấu hiểu được điều này, tại trường mầm non quốc tế Hooray, ứng xử hằng ngày ở lứa tuổi mầm non là một trong những kỹ năng mềm được chú trọng từ sớm. 

 

Lễ phép với người lớn

Là người Á châu, “lễ phép” luôn là bài học đầu đời của nhiều thế hệ. Lễ phép sẽ giúp bé dễ dàng nhận được sự yêu mến và giúp đỡ từ mọi người hơn. Một số trẻ vì ở nhà được bố mẹ yêu chiều nên không có biết cách giao tiếp với người lớn xung quanh.  Vì vậy, việc tạo điều kiện để bé biến việc chào hỏi dạ thưa thành thói quen là rất cần thiết, tuy nhiên tránh ép con trẻ vâng lời vô điều kiện, điều này sẽ không tốt cho việc phát triển sự tự tin của trẻ về sau. Khi chỉ dẫn, các thầy cô tại Hooray luôn kiên nhẫn và tận tình giúp trẻ hiểu được lý do vì sao nên tôn trọng người lớn chứ không ép buộc cứng nhắc, đôi khi sẽ gây ra tác dụng ngược ở những bé có cá tính mạnh.

Biết cách nói “không”

Trong tương tác ở gia đình và trường học, sẽ có rất nhiều tình huống khiến bé cảm thấy bất an, khó chịu và không vừa lòng. Hầu hết các bé đều phản ứng một cách tự nhiên bằng cách la hét hoặc thậm chí là ném đồ vật. Nếu lối ứng xử này kéo dài, trẻ sẽ dần trở thành một người cáu kỉnh và không biết quan tâm tới người khác, nhất là trong lúc giận dữ. Vì thế, người lớn nên hướng dẫn bé cách bày tỏ sự không đồng ý của mình một cách lịch sự như bỏ đi chỗ khác hoặc nhờ tới cạn thiệp từ người thứ ba. 

Học cách chia sẻ với bạn bè đồng lứa 

Hầu hết thời gian của trẻ sẽ là ở trường, một đứa trẻ không biết cách chia sẻ với bạn bè sẽ rất dễ bị cô lập. Khi chơi với bạn bè hoặc anh chị em khác, nếu trẻ tranh giành đồ chơi thì bạn hãy dành cho trẻ sự nhắc nhở và cùng trẻ tìm cách phân chia công bằng. Khi thấy người khó khăn hoặc yếu thế trên đường, hãy gợi ý trẻ giúp đỡ bằng nhiều cách khác nhau. Cha mẹ cũng có thể chọn những quyển truyện giáo dục về sự chia sẻ để đọc cho bé trước khi đi ngủ để hình thành suy nghĩ tích cực ở trẻ về việc cho đi và quan tâm mọi người. 

Quan trọng nhất, trẻ sẽ học mọi thứ từ người lớn, vậy nên cách mà chúng ta ứng xử sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới lối hành xử của trẻ sau này. Hãy chú ý tới cách đối xử của chính mình khi trẻ có mặt để trở thành hình mẫu tốt nhất cho con bạn nhé. 

Trong số rất nhiều trường mần non quốc tế TPHCM, Hooray tự hào là đơn vị đầu tiên triển khai giảng dạy EQ – trí năng cảm xúc cho bé. Chương trình học này sẽ giúp trẻ hình thành và phát huy khả năng đồng cảm, quan tâm, hợp tác với người khác – một kỹ năng vô cùng cần thiết cho thành công khi lớn. 

Qúy phụ huynh có thể trực tiếp liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nếu muốn đến tham quan hoặc đăng ký cho con học thử tại Hooray.

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của HOORAY?

Để lại thông tin của bạn dưới đây.