HƯỚNG DẪN BÉ CÁCH ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM – Trường Mầm Non Song Ngữ Hooray

HƯỚNG DẪN BÉ CÁCH ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM

Xã hội ngày càng phức tạp, việc hướng dẫn bé cách tự vệ càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ba mẹ không thể nào luôn kè kè bên cạnh bé mà tốt hơn nên dạy bé một số cách ứng phó trong tình huống gặp nguy hiểm. 

 

Khi bị ai đó động chạm cơ thể

Khi đi đâu đó một mình mà bé đột nhiên bị ai đó tiếp cận, động chạm vào cơ thể, ba mẹ hãy hướng dẫn con dám nói “Không” thật to và dứt khoát. Đây là cách giúp con, đặc biệt là các bé gái tránh được những tội phạm ấu dâm nguy hiểm. Đầu tiên, việc tỏ thái độ cứng rắn khiến đối tượng giật mình, tạm thời không kịp phản ứng. Thứ hai, việc lên tiếng như vậy sẽ thu hút sự chú ý của những người xung quanh, kịp thời có hỗ trợ cứu bé thoát khỏi kẻ xấu kia. 

 

Ứng biến với hỏa hoạn 

Hỏa hoạn là điều mà không ai mong muốn xảy ra cả, nhưng nếu phải đối diện tình huống này thì điều đầu tiên trẻ cần biết là tự che chắn cho mình. Hãy thường xuyên thực tập với con cách ứng phó với lửa. Nếu là ngọn lửa nhỏ và bé đã 8-10 tuổi thì có thể dùng nước tạt để dập ngay lúc đó. Còn lửa lớn hơn thì con nên nhanh chóng rời khỏi nhà, gọi điện cho 114. Trong khi chờ cứu hoả, hãy đảm bảo bé hiểu là tuyệt đối không được tìm cách tự dập lửa. Nếu lửa lớn hơn tại chung cư – trường học- nơi công cộng, con nên làm ướt người, dùng khăn hoặc vải nhúng vào nước, bịt mũi – miệng và tìm lối thoát hiểm gần đó.

 

Khi bị người lạ đi theo

Nếu nhận thấy có người lạ đi theo, con hãy rẽ ngay vào những nơi đông người, chốt bảo vệ bất kỳ rồi nhờ gọi điện cho cha mẹ. Nếu bị ai đó bắt giữ, con hãy tìm cách lôi kéo sự chú ý của người xung quanh bằng cách la hét thật to hoặc đấm đá vào người đó. Có rất nhiều kẻ bắt cóc còn giả dạng là cha mẹ của bé khi bị tri hô vẫn tỉnh táo để thuyết phục mọi người là con đang đùa. Nếu gặp những đối tượng nguy hiểm này, hãy nói với con la to lên là “con bị dựng cảnh, con không biết người này”.

 

Hãy dành thời gian tập luyện với bé từ nhỏ, sẽ không bao giờ là thừa cả ba mẹ nhé. 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của HOORAY?

Để lại thông tin của bạn dưới đây.