Kỹ năng mềm – Trường Mầm Non Song Ngữ Hooray

Kỹ năng mềm

VAI TRÒ THEN CHỐT CỦA GIÁO DỤC GIA ĐÌNH

Gia đình là môi trường giáo dục có ảnh hưởng nhiều nhất. Các nghiên cứu cho thấy, hoạt động tương tác phù hợp với các thành viên trong gia đình giúp cải thiện đáng kể khả năng ngôn ngữ và toán học của trẻ.

Trẻ nhỏ học hỏi từ lúc mới sinh và gia đình là môi trường giáo dục có ảnh hưởng nhiều nhất. Các nghiên cứu trong đó có nghiên cứu của Tiến sĩ Frank Niklas sau đây chỉ ra rằng, hoạt động tương tác phù hợp với các thành viên trong gia đình (cha mẹ, anh chị em, người chăm sóc) sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng ngôn ngữ và toán học của trẻ.

Gia đình có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ tiến bộ trong học tập

 

Tổng cộng 116 gia đình có trẻ em tại Melbourne (Úc) đã tham dự nghiên cứu này. Tất cả trẻ nhỏ bắt đầu bước vào tiểu học năm 2015. Tất cả các gia đình đã được mời tham dự “buổi tối cha mẹ” mà ở đó tầm quan trọng của môi trường học tập tại gia đình và vai trò then chốt của cha mẹ được thảo luận. Những phương pháp khác nhau để khích lệ trẻ học hỏi về ngôn ngữ và toán học đã được đề xuất, chẳng hạn như đếm bước chân khi leo cầu thang và so sánh giá ở siêu thị. 37 gia đình đồng ý tham dự các buổi thảo luận này và cả 37 gia đình đều chấp nhận lời mời tham dự thêm buổi gặp mặt riêng rẽ sau đó.

Những buổi gặp mặt riêng rẽ kéo dài 45 phút. Các gia đình được đề nghị chơi trò đếm bằng con súc sắc với các em bé và tập trung vào yếu tố cơ bản là việc đếm để giúp nhận biết các số. Các súc sắc sẽ được đếm mà không bỏ qua và cũng không đếm lặp lại 2 lần. Khi đếm đến số cuối cùng, trẻ sẽ biết rằng con số đó có ý nghĩa khác biệt vì nó biểu thị kết quả có bao nhiêu con súc sắc đã được đếm. Cha mẹ cũng được cung cấp một bản copy một cuốn sách trẻ em  để dùng nó cùng con đọc sách theo hướng đối thoại. Chẳng hạn trong khi đọc thì hỏi con những câu hỏi bắt đầu bằng: cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và như thế nào; nói chuyện về những bức tranh minh họa và mở rộng sự chú ý của trẻ trong khi đọc sách. Bằng cách này, sách được dùng để giúp trẻ suy nghĩ sâu hơn và giải thích ý tưởng của mình thông qua từ ngữ.

Ngoài ra, các thành viên trong gia đình và người giáo dục còn hoàn thành các khảo sát vào thời điểm đầu năm, giữa năm và cuối năm 2014. Khả năng ngôn ngữ và toán học của trẻ cũng được định giá theo cùng thang điểm.

Kết quả cho thấy, hầu hết 37 gia đình tham dự các buổi tối thảo luận cho biết họ đã quen với cách hiệu quả hơn khi cùng con tiếp cận các hoạt động học hỏi ngôn ngữ và toán học của trẻ tại nhà. Hầu hết trẻ em trong nghiên cứu đã gia tăng kỹ năng ngôn ngữ và toán học khác sau thời gian tham gia dự án nghiên cứu.

 

Về khả năng ngôn ngữ

  • Trẻ nhỏ sống trong môi trường gia đình có sở thích đọc và học (chẳng hạn ở gia đình mà người lớn đọc sách thường xuyên và có nhiều sách) hoàn thành bài kiểm tra về kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Các bé cũng có vốn từ rộng hơn.
  • Khảo sát các bậc cha mẹ cho thấy hầu hết một nửa số trẻ đã được đọc cho nghe trước khi được 6 tháng tuổi. Độ tuổi trẻ lần đầu tiên được đọc có liên quan mật thiết với việc trẻ sẽ thường xuyên được đọc cho đến tuổi lên 4 như thế nào, với kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức chung của bé. Bắt đầu đọc cho trẻ khi còn rất nhỏ dường như là một phần quan trọng của việc hỗ trợ việc học ngôn ngữ ở nhà.

Về khả năng toán học

Các cha mẹ báo cáo đã cải thiện đáng kể môi trường học toán của họ tại nhà và thú vị là kỹ năng toán học của trẻ đã có kết quả khác biệt.

  • Những trẻ em có cha mẹ tham dự “buổi tối cha mẹ” và buổi gặp mặt riêng cho thấy sự cải thiện đáng kể khả năng toán học so với những trẻ tham gia nghiên cứu.
  • Khả năng nắm bắt khái niệm của trẻ (kim chỉ nam quan trọng giúp trẻ thành công trong quá trình học tập sau này) đã tăng rất nhiều so với những trẻ mà cha mẹ không tham dự buổi tối thảo luận và buổi gặp mặt riêng.

 

Như vậy, những kiến thức được bổ sung về đọc sách đối thoại, việc lồng ghép số học hàng ngày được cung cấp cho cha mẹ qua các buổi tối thảo luận và buổi gặp mặt riêng đã đóng góp đáng kể vào việc cải tiến chất lượng của môi trường học tập tại nhà cho trẻ. Điều đó mang đến lợi ích quan trọng cho kết quả học tập chung của trẻ và hỗ trợ quá trình học tập ở trường.

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của HOORAY?

Để lại thông tin của bạn dưới đây.