Bí quyết học tiếng Anh – Trường Mầm Non Song Ngữ Hooray

Bí quyết học tiếng Anh

5 CÂU HỎI LỚN CỦA PHỤ HUYNH VỀ KINH NGHIỆM DẠY CON TIẾNG ANH MẦM NON & LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA 

Không ít phụ huynh cho cho con học tiếng Anh từ tuổi mầm non nhưng kết quả thu được không như mong đợi: Bé biết nhiều từ nhưng không thể giao tiếp, bé ngại giao tiếp trong môi trường tiếng Anh, bé mắc lỗi phát âm… Từ thực tế ấy, dù không ngại đầu tư nhưng rất nhiều phụ huynh trăn trở về việc phải làm gì để giúp con học tiếng Anh hiệu quả nhất trong tuổi mầm non.

Đã có rất nhiều chia sẻ và những câu hỏi khá bất giờ và sát sườn từ cac bậc phụ huynh được đặt ra tại buổi Hội thảo “Tiếng Anh mầm non: Vì sao trẻ biết nhiều từ mà vẫn không biết giao tiếp?” do trường Mầm non Song Ngữ Hooray tổ chức ngày 20.8.2017, tại TP.HCM.

Và phần trả lời của hai diễn giả là chị Ngô Thùy Ngọc Tú – Đồng sáng lập Trung tâm Anh ngữ YOLA và Ông David Kaye – Chuyên gia tham vấn giáo dục Quốc tế đã giải toả rất nhiều băn khoăn và đem đến những kinh nghiệm quí báu cho các phụ huynh có con đang học tiếng Anh trong độ tuổi mầm non.

Bé học tiếng Anh sớm nhưng không hiệu quả

Dưới 6 tuổi cũng được xem là “thời gian vàng” để trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thực tế Ba/ Mẹ cho con học Anh ngữ từ 2 – 3 tuổi nhưng kết quả không như mong đợi.

Bé Uyên (Q12, TP.HCM) được Ba mẹ cho học trường Song ngữ từ khi 3 tuổi. Thời gian đầu về nhà, bé thể hiện rất hứng thú khi được học tiếng Anh. Sau khoảng một năm theo học bé biết nhiều từ trong cuộc sống hàng ngày về rau củ quả, số đếm… Vẫn nghĩ rằng con mình đang có tiến bộ, chị Ngọc mẹ bé chỉ phát hiện ra vấn đề khi trong một lần cho con đi chơi, gặp bạn cùng tuổi người nước ngoài bé không nói được thành câu. Bé thường chỉ tay và nói từ rời rạc. Tìm hiểu với giáo viên của lớp, chị phát hiện ra cách dạy của trường bé chủ yếu thông qua flashcard, các bé học thụ động và ít được giao tiếp thực tế, do đó bé nhớ từ rất nhiều nhưng tỏ ra yếu khi phải ghép từ thành câu.

Trường hợp bé Bo 6 tuổi được học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ thiếu nhi. Bé đã học được gần ba năm nhưng vì quá bận rộn, chị Hà mẹ bé ít có thời gian theo sát quá trình học của con và chị cũng đinh ninh mình có thể an tâm vì đã cho con học trung tâm có uy tín. Tháng vừa rồi, nhà chị có gia đình người bạn nước ngoài đến thăm, trong buổi gặp thân tình nhưng bé Bo tỏ ra nhút nhát, không chủ động tham gia chơi và nói chuyện. Sau đó chị hỏi vì sao thì bé nói con không thích nói.

Còn rất nhiều trường hợp tương tự như 2 bé ở trên, hoặc một số bé khi nói tiếng Anh thường hay nói ngược, phát âm sai… nếu không được điều chỉnh có thể thành thói quen ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp sau này… Vậy làm thế nào để con tiếp thu tiếng Anh hiệu quả? Làm thế nào và khi nào thì bé có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh?

5 CÂU HỎI LỚN VÀ LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA

Theo hai vị chuyên gia, phụ huynh Việt Nam có con học tiếng Anh trong tuổi mầm non nên tìm câu trả lời cho 5 câu hỏi cơ bản:

 

  1. Môi trường nào là tốt nhất cho trẻ học tiếng Anh?

Về môi trường và phương pháp học tiếng Anh, hay bất cứ một ngôn ngữ nào, theo ông David Kaye, phụ huynh cần hiểu rằng đó là thông qua tương tác và các mối quan hệ xã hội chứ không phải qua hình ảnh và video. Nghĩa là bé nên được học ngoại ngữ thông qua các trò chơi, những gợi mở thân thuộc trong cuộc sống. Những nội dung này nên được lồng ghép trong nhiều môn học, nhiều chủ đề khác nhau để nội dung học của bé phong phú, không nhàm chán.

  1. Tôi có nên thực tập nói tiếng Anh cùng con, tôi sợ tiếng Anh của tôi không chuẩn?

Đặc biệt, trong buổi hội thảo chị Tú nhấn mạnh quan niệm về chuẩn tiếng Anh hiện đại. Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, vì thế tiếng Anh chuẩn giờ đây không phải là chuẩn Anh Anh hay Anh Mỹ mà là chuẩn tiếng Anh quốc tế. Có nghĩa là chúng ta nói tiếng Anh rõ ràng, trôi chảy và bạn bè quốc tế có thể hiểu được. Vì vậy phụ huynh không nên quá lo sợ về cái gọi là “tiếng Anh chuẩn” để rồi có thể bỏ lỡ một trong những cách tốt nhất giúp bé học tiếng Anh hiệu quả sẽ đề cập trong câu hỏi kế tiếp.

Như vậy cũng nên lưu ý quốc tịch của giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ không quan trọng bằng khả năng sư phạm và khả năng nói và sử dụng tiếng Anh trôi chảy của người đó. Ngoài ra, nếu cha mẹ có thể nói tiếng Anh tốt thì nên đồng hành cùng con trong quá trình con học ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ.

Ngoài ra, chị Ngô Thùy Ngọc Tú phân tích khả năng tiếp nhận tiếng Anh của trẻ rất khác nhau. Từ giai đoạn làm quen đến ghi nhớ và tư duy để sử dụng tiếng Anh có thể cần nhiều năm. Và trong quá trình đó trẻ thường mắc những lỗi về phát âm hay ngữ pháp khi nói tiếng Anh. Những lúc như vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng, hãy động viên con nói tiếng Anh đồng thời hướng con nói sao cho đúng.

  1. Điều gì tôi nên làm nhất để tăng hiệu quả học tiếng Anh cho bé?

Việc thứ 1: Hãy tạo cơ hội cho con tương tác tiếng Anh tại nhà. Hãy để tiếng Anh “lây lan” đến mọi mặt cuộc sống của bé hơn là chỉ bắt đầu và kết thúc trên lớp học.

Nếu cha mẹ biết tiếng Anh thì đây là một thuận lợi lớn, cha mẹ có thể cùng con chơi một số trò chơi, đọc sách sử dụng tiếng Anh tại nhà.

Trong tường hợp cha mẹ chưa giỏi tiếng Anh có thể cho bé học qua một số trang web, phần mềm tiếng Anh. Phụ huynh chính là tấm gương của bé, bạn hãy nhân cơ hội này trao dồi tiếng Anh cho mình.

Việc thứ 2: Dạy bé cách tư duy và đặt câu hỏi mở rộng vấn đề bằng tiếng Anh. Chẳng hạn khi nhìn một bức tranh con cừu, ngoài việc bé biết chỉ đó là “sheep” (con cừu), cha mẹ hãy tiếp tục bằng những câu hỏi mở rộng (bằng tiếng Anh) rồi yêu cầu bé trả lời (bằng tiếng Anh): Con cừu có mấy mắt, mấy mũi, mấy tai, lông màu gì?… Cách tư duy như vậy trẻ sẽ tiếp thu kiến thức bao quát và ghi nhớ sâu hơn rất nhiều.

  1. Lỗi mà phụ huynh hay mắc phải khi học tiếng Anh cùng con?

Đó là chăm chăm bắt lỗi sai khi con nói tiếng Anh. Bé mới làm quen với tiếng Anh có thể mắc một số lỗi phát âm sai hoặc sai cấu trúc từ, câu. Những lúc ấy, cha mẹ không nên bắt lỗi con sẽ khiến con ngại hoặc sợ sử dụng tiếng Anh. Thay vào đó nên gợi mở động viên con tiếp tục nói. Chẳng hạn bé phát âm sai từ, có thể nói mẫu lại cho bé bắt chước theo, khích lệ bé “Con nói như vậy mới chính xác” chứ không chê “Con nói sai rồi, con nói kỳ quá…”. Đừng dập tắt niềm vui học của con bạn nhé.

 

  1. Tôi nên phối hợp với thầy cô thế nào trong việc dạy bé tiếng Anh?

Tùy theo lứa tuổi, mỗi ngày cha mẹ nên trò chuyện và trao đổi với giáo viên, trường để biết con học gì và dành khoảng 5 – 10 phút mỗi tối cùng con “ôn lại” những gì đã học. Khích lệ con diễn đạt lại những nội dung đã học, có thể là từ, câu hoặc bài hát. Như vậy giúp bé ghi nhớ sâu hơn và hào hứng với bài học.

Rất hiệu quả nếu thầy cô cập nhật nhanh mỗi ngày những điều bé học cho phụ huynh và từ đó phụ huynh giúp bé ôn lại ngay kiến thức “nóng” đó. Điều này đúng với bất cứ kiến thức nào chứ không chỉ tiếng Anh.

Ngôn ngữ là cầu nối quan trọng nhất để mở rộng thế giới quan và tìm thấy niềm vui. Chúc phụ huynh và bé thành công trên con đường trang bị cho mình ngôn ngữ toàn cầu Tiếng Anh.

 

 

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của HOORAY?

Để lại thông tin của bạn dưới đây.