NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ BIẾNG ĂN – Trường Mầm Non Song Ngữ Hooray

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ BIẾNG ĂN

Biếng ăn luôn là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn cung dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Để có thể giúp ba mẹ giải quyết vấn đề này, hãy cùng chúng tôi nắm rõ những nguyên nhân hàng đầu của tình trạng biếng ăn ở trẻ em.

Related image

 

  • Trẻ quá kén chọn thức ăn

 

Một số trẻ ăn tốt nhưng lại tỏ ra cực kỳ khó chịu với một số loại thực phẩm nhất định vì màu, mùi hoặc hình dạng của chúng. Đặc biệt là với những loại rau củ quả được khuyên là tốt cho sức khỏe của bé như cà rốt, đậu que, khổ qua,… . Đây là vấn đề mà nhiều phụ huynh đau đầu vì sợ con mất cân bằng dưỡng chất. Nếu con bạn là diện kén ăn này thì hãy tìm cách bổ sung dưỡng chất còn thiếu qua những loại thực phẩm tương tự khác trong tháp thức ăn. Trẻ sẽ cần được ba mẹ thường xuyên khuyến khích làm quen với loại thực phẩm đó để loại bỏ hết ác cảm. Tuyệt đối đừng ép buộc con phải ăn bằng được dù chỉ một chút ít bởi cách làm đó chỉ khiến phản tác dụng thêm mà thôi. 

 

  1. Trẻ sợ ăn do có ấn tượng xấu với giờ ăn

Một số trẻ em thể hiện sự sợ hãi với thức ăn rất rõ rệt như buồn nôn, khóc, ưỡn người, ngậm chặt miệng hay thậm chí chạy trốn. Nếu con bạn gặp tình trạng này, hãy ngồi xuống trò chuyện để hiểu cảm giác của bé. Có thể bé bị chấn thương tâm lý do một sự cố nào đó trong quá khứ như bị hóc xương cá, bị bắt nạt khi đang ăn mà gia đình không biết hoặc bị thúc ép ăn nhiều hơn mức cần thiết một cách thường xuyên. Với những trường hợp như vậy, ba mẹ nên cho ăn khi trẻ đang thoải mái tinh thần, chơi cùng trẻ trong lúc ăn cũng là cách từ từ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ hơn mỗi khi tới giờ ăn. 

 

  1. Trẻ biếng ăn vì đang có bệnh

Một số căn bệnh cấp tính do nhiễm khuẩn /virus như bệnh hô hấp, tiêu hóa hoặc răng miệng có thể làm trẻ thấy khó nuốt, mệt mỏi, buồn nôn khi ăn. Cha mẹ cần dẫn con đi khám nhi sớm để tìm ra nguyên căn và trị dứt điểm. Mặt khác, cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đặc chế dành riêng cho bé bởi khi trẻ bị nhiễm khuẩn thì hàm lượng các vitamin và các chất khoáng bị mất đi rất lớn.

Trên đây là 3 nguyên do hàng đầu khiến trẻ biếng ăn. Ba mẹ hãy tham khảo thêm và nhờ tới sự thăm khám, lời khuyên của bác sĩ để có biện pháp khoa học – phù hợp nhất với con nhé!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của HOORAY?

Để lại thông tin của bạn dưới đây.