VÌ SAO TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ KHOA HỌC LÀ CẦN THIẾT CHO TRẺ – Trường Mầm Non Song Ngữ Hooray

VÌ SAO TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ KHOA HỌC LÀ CẦN THIẾT CHO TRẺ

 

 

Các tiết học Khoa học được tổ chức mỗi tuần tại mầm non song ngữ Hooray hướng tới giáo dục chuẩn STEM cho trẻ. Nếu quý phụ huynh muốn tìm hiểu nhiều hơn về vai trò của trải nghiệm khám phá khoa học trong chương trình mầm non song ngữ, bài viết này sẽ giải đáp điều đó.

Image may contain: 2 people, people sitting

Hình thành tư duy logic ở trẻ

Khoa học là những hệ thống kiến thức được khám phá trên thực tế. Khi trẻ sớm tiếp cận khoa học, trẻ sẽ quen với việc tư duy một cách có hệ thống, hợp lý về sau này. Từ những quan sát cá nhân, trẻ sẽ có thói quen tìm hiểu kỹ hơn trước khi đưa ra phán xét, nhận định một hiện tượng, sự kiện nào đó. Điều này tác động rất tốt tới quá trình học tập, kích thích sự tò mò và mong muốn được tìm ra “sự thật” đằng sau, khiến bé chủ động làm việc hơn. 

Image may contain: 1 person

Môi trường rèn luyện các kỹ năng cơ bản

Nghiên cứu tại Đại Học Mỹ của giáo sư Gelman chỉ ra rằng: “Có rất nhiều kỹ năng trẻ có thể học được thông qua trải nghiệm khoa học như: kỹ năng quan sát, so sánh, phân loại, giải quyết vấn đề, sáng tạo, ra quyết định, làm việc nhóm, giao tiếp”. Các trải nghiệm khoa học đòi hỏi bé phải chính xác, một số khác yêu cầu con phải cử động cẩn thận và tuân theo quy trình an toàn nào đó. Sau những lần được tự mình tìm tòi, thực hiện thí nghiệm, trẻ học được cách tập trung, có trách nhiệm với việc mình làm hơn. Khi vô tình tạo ra sự cố, trẻ sẽ hiểu rằng mình cần tìm biện pháp thay thế hoặc giải quyết tình trạng ấy, dần dần hình thành nên khả năng phân tích và giải quyết vấn đề nhanh nhẹn hơn.

 

Giúp trẻ nắm bắt bản chất của khoa học

Khác với cách học khô khan dừng lại ở cách “tuyên bố”, công thức cứng nhắc, trẻ sẽ tìm thấy niềm vui ở các môn Khoa học như Toán, Lý, Hóa, Sinh Học,… Một khi hiểu được bản chất của khoa học rất thú vị và thực tế, trẻ sẽ yêu thích việc học tập hơn khi tới trường. Thậm chí, nhiều bạn trẻ với trí tưởng tượng của mình còn tự tay sáng chế những dụng cụ, thiết bị hỗ trợ cho đời sống, trở thành cách kỹ sư trong tương lai nữa. 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của HOORAY?

Để lại thông tin của bạn dưới đây.