Img
BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ THÈM ĂN TỰ NHIÊN

Biếng ăn là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ em. Nếu việc này không được cải thiện sớm, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, phát triển không toàn diện. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu một số cách giúp trẻ thèm ăn tự nhiên, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ mầm non.

Thấu hiểu nguyên nhân trẻ chán ăn

Không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau, có bé ghét đậu Hà Lan vì mùi đặc trưng của chúng, có bé chỉ đơn giản là ham chơi nên không tập trung khi ăn, hay bỏ mứa. Để tìm ra giải pháp cho chứng biến ăn của con, ba mẹ phải bắt đầu từ việc thấu hiểu nguyên nhân. Thông thường, trẻ biếng ăn là do một số lý do sau đây:

Cơ thể đang ủ bệnh gì đó. Trái với suy nghĩ thông thường là khi bị bệnh càng phải ăn nhiều để mau khỏi, cơ thể tự nhiên sẽ từ chối nạp thêm thức ăn để dự trữ năng lượng dùng cho tiêu hóa để phục hồi sức đề kháng. Ba mẹ nên tìm ra và trị dứt điểm bệnh để bé thèm ăn trở lại.
Do kén ăn bẩm sinh. Trẻ cảm thấy ghét một số mùi, vị, kết cấu đặc trưng nào đó từ bé. Một số trẻ rất ghét thức ăn nghiền nát. Với trường hợp này, giải pháp trước mắt là ba mẹ nên tìm cách bổ sung lượng dinh dưỡng thay thế bằng sữa cho trẻ kén ăn hoặc viên uống. Trẻ sẽ cần thời gian để thay đổi ác cảm về món ăn, càng ép buộc bé sẽ càng chống đối mà thôi.
Do cảm nhận sai của cha mẹ. Đôi lúc bạn lo lắng thái quá khi thấy con ăn ít hơn các bạn đồng lứa. Tuy nhiên có thể trẻ vẫn cảm thấy ít ngon miệng dù thực tế khẩu phần ăn ít. Hãy so sánh tương quan giữa lượng dinh dưỡng chu cấp và chỉ số tăng trưởng của riêng bé thay vì so sánh với thể trạng khác xem đã phù hợp với nhu cầu của cơ thể trẻ chưa.

Không dùng bạo lực

Rất nhiều ba mẹ cảm thấy giận dữ và trở nên mất kiên nhẫn, la mắng, dùng bạo lực với con khi bé từ chối ăn liên tục. Nếu bạn nghĩ ép con ăn thêm một vài muỗng mới là đủ thì bạn đã sai bởi thực phẩm khi được ăn một cách cưỡng chế sẽ mất hết dinh dưỡng và thậm chí bị cơ thể nhận biết như thuốc độc nên từ chối tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng cực kỳ khó chịu. Làm như vậy chỉ khiến bé càng sợ hãi bữa ăn thêm mà thôi. Hãy từ từ nói chuyện với con khi bé đã giao tiếp được để hiểu đồ ăn là cần thiết cho bé. Còn với trẻ quá nhỏ, hãy chơi đùa với bé khi ăn để bé cảm thấy giờ ăn thật thú vị.

Khuyến khích trẻ vận động

Riêng với trẻ em thì vận động đồng nghĩa với niềm vui. Vận động thường xuyên sẽ kích thích tiêu hóa và tạo cảm giác đói, khiến trẻ thèm ăn tự nhiên. Bạn có thể mở nhạc để bé nhún nhảy theo hoặc khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời như bơi lội, nhảy dậy, chạy bộ hay đơn giản là dắt chú chó cưng đi công viên.

Trên đây là một số bí quyết giúp trẻ thèm ăn tự nhiên. Dù là thế nào, việc nuôi nấng con cái luôn cần rất nhiều kiên nhẫn và kiến thức. Hãy nhờ tới sự tham vấn của bác sĩ khi tình trạng vượt quá khả năng của ba mẹ nhé.

img