Chương trình song ngữ

CHƯƠNG TRÌNH SONG NGỮ HOORAY

Hooray là một trong số ít những trường mầm non song ngữ uy tín nhờ theo đuổi một chương trình song ngữ chất lượng. Học sinh Hooray được thực sự học tập và vui chơi trong môi trường song ngữ đúng chuẩn quốc tế.

Vì sao nên chọn môi trường song ngữ cho trẻ mầm non?

Thời gian qua, rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra lợi ích tuyệt vời của việc cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm. các nghiên cứu khoa học cho thấy, dưới 5 tuổi là thời gian vàng để tiếp thu ngôn ngữ thứ hai. Đồng thời, việc học song ngữ còn giúp trẻ có rất nhiều lợi ích to lớn, có thể kể đến như:

Phát triển trí tuệ

 • Trẻ nhỏ được học ngôn ngữ thứ 2 trước tuổi lên 5 thì phát triển chất xám trong não bộ dày đặc hơn những bạn cùng tuổi chỉ học một ngôn ngữ. Đây là lợi ích kết hợp vì chất xám điều khiển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, chất xám dày đặc hơn tương ứng rằng trí tuệ phát triển tốt hơn.
 • Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ em học song ngữ giúp cải thiện chức năng điều hành của não bộ. Đây là một hệ thống điều khiển trong não chỉ huy các quá trình tập trung mà chúng ta dùng để lên kế hoạch, giải quyết vấn đề và thực thi nhiều chức năng về mặt trí tuệ. Em bé song ngữ sử dụng chức năng điều hành này nhiều hơn vì trẻ thường xuyên chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ, và điều đó khiến cho điều đó thêm hiệu quả. Lợi ích này có thể thấy ở những em bé 11 tháng tuổi.
 • Những em bé song ngữ có được tính linh hoạt trong nhận thức; điều này có nghĩa rằng trẻ tập trung tốt hơn vào những thông tin có liên quan và bỏ qua những sự xao nhãng không cần thiết, làm cho quá trình học hỏi những quy tắc mới nhanh chóng hơn rất nhiều.
 • Do não bộ của những trẻ song ngữ linh hoạt và chủ động, chúng hiểu các khái niệm toán học tốt hơn, có khả năng giải quyết các vấn đề dễ dàng hơn đồng thời phát triển tốt các kỹ năng tư duy.

Phát triển tình cảm-xã hội

Học song ngữ hỗ trợ trẻ khả năng kết nối với các nền văn hoá, với cộng đồng và với gia đình. Những yếu tố này góp phần giúp trẻ phát triển cá tính riêng. Những em bé song nữ cũng có thể kết bạn mới và tạo những mối quan hệ thân thiết nhờ sử dụng ngôn ngữ thứ hai – một kỹ năng quan trọng trong xã hội ngày càng đa dạng như hiện nay.

Các nghiên cứu còn thấy rằng những em bé nhỏ được lớn lên trong môi trường song ngữ phát triển tốt hơn về khả năng tự chủ – một chỉ dấu của sự thành công trong môi trường học đường sau này.

Lợi ích trong học tập

Những em bé học song ngữ được cho là dễ dàng thành công trong học tập. Do có thể chuyển đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ, trẻ phát triển cách tiếp cận linh hoạt trong việc tư duy về các vấn đề. Khả năng đọc hiểu và tư duy bằng hai ngôn nhữ khác nhau giúp trẻ cải thiện tư duy trừu tượng lên cấp độ cao hơn, điều này rất quan trọng đối với khả năng học tập.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy những ai dùng hai ngôn ngữ trở lên có thể loại bỏ tốt hơn các thông tin không liên quan. Điều thú vị là trẻ có thể dễ dàng áp dụng các kiến thức từ ngôn ngữ thứ nhất sang ngôn ngữ thứ hai một cách dễ dàng.

Thành công về lâu dài

Khoảng ½ đến 2/3 dân số thế giới giờ đây sử dụng ít nhất  hai ngôn ngữ. Việc sở hữu hai ngôn ngữ trở lên mang lại nhiều lợi ích cho trẻ khi lớn lên. Trong thế giới toàn cầu hoá, những người biết nhiều ngôn ngữ có cơ hội kiếm việc làm tốt hơn. Những người song ngữ có cơ hội tham gia vào cộng đồng toàn cầu bằng nhiều cách, tiếp cận thông tin ở nhiều nơi và học được từ nhiều người thông qua các nền văn hoá khác nhau.

Tuy vậy, để trẻ có được những lợi ích to lớn kể trên từ việc học song ngữ, cụ thể là học tiếng Anh, các phụ huynh cần chọn cho con một môi trường song ngữ đúng chuẩn.

THẾ NÀO LÀ MÔI TRƯỜNG SONG NGỮ ĐÚNG CHUẨN?

Để trẻ có được nền tảng anh ngữ vững chắc từ tuổi mầm non nhằm đạt được những lợi ích vượt trội từ việc học song ngữ, ngày nay nhiều phụ huynh trên thế giới chọn cho con mình một môi trường song ngữ.

Việc chọn một môi trường song ngữ đúng chuẩn là rất quan trọng, vì những lý do sau:

 • Trẻ cần tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai hằng ngày, với lượng thời gian đủ lâu để thực sự trở thành “em bé song ngữ”. Theo các chuyên gia, trẻ cần ít nhất 1 giờ đồng hồ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai mỗi ngày.
 • Việc tiếp xúc với môi trường song ngữ đúng chuẩn sẽ giúp trẻ học ngôn ngữ thứ hai rất nhanh chóng và tương đương với ngôn ngữ mẹ đẻ.
 • Nếu không cho trẻ vào môi trường song ngữ thực thụ, bé sẽ có khó có được tiến bộ vượt trội trong việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai.

Hiện tại, nhiều cha mẹ thay vì cho con đi học thêm ở Trung tâm Anh ngữ, đã chọn lựa một trường mầm non song ngữ để cho trẻ học tập. đây là một quyết định thông minh và kinh tế. Môi trường song ngữ tại trường mầm non hiệu quả hơn là việc học tiếng Anh tuần 2 buổi ở trung tâm Anh ngữ.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều trường mầm non đưa tiếng Anh vào giảng dạy cho trẻ, tuy nhiên trong thực tế không nhiều trường đủ chuẩn môi trường song ngữ. Đó là lý do vì sao nhiều cha mẹ cảm thấy con mình học tiếng Anh hằng ngày ở trường mà không hiệu quả.

Để lựa chọn môi trường song ngữ đúng chuẩn, ba mẹ cần cân nhắc tìm trường mầm non thoả mãn các tiêu tiêu chí sau:

 • Các tiết học của trẻ bằng tiếng Anh phải chiếm ít nhất 50% thời gian so với tiếng mẹ đẻ.
 • Trẻ được học tiếng Anh không chỉ qua giáo trình, tài liệu… mà qua các tình huống giao tiếp, các hoạt động vui chơi, sinh hoạt hằng ngày. Đây là cách học ngôn ngữ thứ hai phù hợp nhất với độ tuổi mầm non.
 • Trường có một môi trường đa văn hoá bằng sự có mặt của các giáo viên đến từ nhiều quốc gia nói tiếng Anh. Giáo viên bản ngữ cần là những người có bằng cấp đủ điều kiện để dạy trẻ mầm non.
 • Trẻ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động lễ hội mang màu sắc quốc tế và được tương tác trong môi trường hai ngôn ngữ được sử dụng.

MÔI TRƯỜNG SONG NGỮ TẠI HOORAY CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Chương trình Song ngữ Hooray – Hooray Bilingual Program – dựa trên chương trình Acelero Curriculum – chương trình mầm non của Hoa Kỳ, được giảng dạy bằng hai ngôn ngữ Anh-Việt với những điểm khác biệt vượt trội sau: 

 • Giảng dạy tiếng Anh thông qua chương trình mầm non quốc tế: Khác với hầu hết các trường song ngữ tại Việt Nam, tiếng Anh thường chỉ được như một bộ môn. Tại Hooray, chương trình Mầm non của Hoa Kỳ Acelero Curriculum được giảng dạy song song bằng hai ngôn ngữ Anh-Việt. Chương trình Song ngữ của Hooray tập trung vào 5 mục tiêu phát triển của trẻ:
  • Phát triển Thể chất;
  • Phát triển Tình cảm Xã hội,
  • Phát triển khả năng sáng tạo,
  • Phát triển nhận thức; Phát triển Ngôn ngữ.

Các môn học được xem là điểm độc đáo của Hooray như EQ, IQ… sẽ được giảng dạy cho trẻ bằng tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ một cách hài hoà.

 • Tạo môi trường song ngữ thực sự cho trẻ học tập và vui chơi: Với chương trình Song ngữ Hooray, trẻ sẽ được học tập và vui chơi trong môi trường Anh ngữ đúng chuẩn. Mỗi lớp đều có giáo viên người bản xứ và giáo viên trợ giảng người Việt. Học sinh được tiếp cận với hệ thống sách truyện tiếng Anh phong phú, học tập – sinh hoạt và vui chơi cùng giáo viên bản ngữ cho phép trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh tới 50% thời gian học tại trường. Với phương pháp immersion, trẻ được “nhúng” vào môi trường tiếng Anh hằng ngày, để qua đó ngôn ngữ thứ hai này sẽ “ngấm” vào trẻ một cách tự nhiên và nhanh chóng.
 • Môi trường đa văn hoá: Hooray là môi trường đa văn hoá, với đội ngũ giáo viên Việt Nam sát cánh cùng các giáo viên nước ngoài (Anh, Mỹ, Úc, Canada, Phillippines) giàu kinh nghiệm và yêu thương trẻ. Không chỉ học kiến thức và ngoại ngữ, các học sinh Hooray được tiếp cận các nền văn hoá đa dạng. Đây là nền tảng đầu tiên giúp tạo ra những công dân toàn cầu của thế kỷ 21.